วันความสุข

posted on 05 Jun 2012 01:55 by mother2son
 
ก่อนที่จะมีลูกแม่แอนเคยเป็นคนขี้โมโห ขี้หงุดหงิดมากค่ะ จนพอมีลูกก็ยังเป็นอยู่แม้จะลดดีกรีลงบ้าง แต่หลาย ๆ ครั้งก็ยังเผลอเอ็ดตะโรใส่ลูก และทุกครั้งก็มานั่งเสียใจทีหลัง วันหนึ่งก็รู้สึกว่าเราไม่อยากจะเป็นอย่างนั้นอีกแล้ว ลูกที่ เติบโตมาในครอบครัวที่พ่อแม่อารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ ก็จะกลายเป็นเด็กที่มีอารมณ์ไม่มั่นคง ทุกครั้งที่เราตะโกนใส่ลูก ก็เท่ากับเราได้หว่านเมล็ดพันธุ์แห่งความโกรธขึ้งลงไปในดวงใจน้อย ๆ ของลูกด้วย แม่อยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อเทวดาน้อยของแม่ แต่จะทำอย่างไรจึงจะควบคุมอารมณ์ตัวเองให้ได้

วันหนึ่งก็เลยคิดที่จะทำอะไรบางอย่างที่เรียกว่า "วันความสุข" ขึ้นมาสัปดาห์ละครั้งค่ะ แม่บอกกับกวินว่า "กวินครับ เมื่อคืนแม่ฝันเห็นนางฟ้าด้วยนะ นางฟ้ามาบอกกับแม่ว่าวันนี้เป็น "วันความสุข" ดังนั้นเราจะต้องมีความสุข ห้ามโกรธ ห้ามทะเลาะกัน ห้ามดุ ห้ามตะโกน ห้ามโวยวาย โอเคไหม"
กวินได้ฟังก็ชอบใจใหญ่เลยค่ะ แรก ๆ ก็สนุกดีค่ะ ลูกก็พยายามทำอะไรขำ ๆ ให้เราหัวเราะ บอกว่าหัวเราะเยอะ ๆ แม่จะได้มีความสุข แต่แล้วก็ถึงช่วงวัดใจที่พี่วินแกล้งน้องบ้าง ทำน้องเจ็บบ้าง แม่ก็ต้องคอยเตือนตัวเองว่าจะต้องไม่ดุ จะต้องไม่ตะโกนใส่ลูก และจะต้องจัดการเรื่องทั้งหมดด้วยใบหน้าที่เป็นสุข ต้องยอมรับว่าเป็นโจทย์ที่ยากมากค่ะ บางทีก็มีหลุดบ้าง ปรี๊ดแตก แต่กวินก็จะคอยเตือนแม่เสมอ "แม่ครับ วันนี้เป็นวันความสุขนะ นางฟ้าบอกให้เรามีความสุข" ก็ช่วยให้แม่กลับมามีรอยยิ้มได้

จากวันความสุขวันแรกที่เราต้องฝืนดุลูกด้วยหน้าที่ไม่ดุและด้วยเสียงที่ไม่ แข็งกร้าว (รู้สึกว่าฝืนมาก ๆ) พอทำบ่อย ๆ เราก็จะเกิดความเคยชิน และตัวเราเองก็จะเริ่มเข้าใจว่าเวลาลูกซนหรือท้าทาย เราไม่จำเป็นต้องจัดการด้วยอารมณ์ก็ได้ จนในที่สุดพอทำบ่อย ๆ ใจของเราก็เริ่มเปลี่ยนแปลงและเริ่มจัดการกับความดื้อของลูกด้วยใจที่เป็น เมตตามากขึ้นค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ท่านไหนจะลองเอา "วันความสุข" ของบ้านเราไปใช้ก็ไม่ว่ากันนะคะ แม่แอนเชื่อว่าการเป็นพ่อเป็นแม่ได้เปิดโอกาสให้เราได้พัฒนาภายในของเราให้ เป็นคนที่เต็มคนมากขึ้นค่ะ จากวันความสุขที่มีแค่สัปดาห์ละครั้ง วันหนึ่งอาจจะช่วยให้ทุก ๆ วันของเรากลายเป็นวันแห่งความสุขที่ไม่รู้จบได้ค่ะ
 

Comment

Comment:

Tweet

อบอุ่นจริงๆ ค่ะ ♥

#2 By เมพหมี shakri on 2012-06-05 07:45

ความเป็นแม่ ซึมซับได้จริงๆครับ

surprised smile

#1 By อิสระรำพัน on 2012-06-05 03:53