การให้นมลูกแฝดให้สำเร็จง่ายกว่าที่หลาย ๆ คนคิดนะคะ  ขอเพียงเรามีความเข้าใจที่ถูกต้อง  มีทัศนคติที่ดี ก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วค่ะ

1. คุณแม่สามารถมีนมพอเลี้ยงลูกแฝดได้ค่ะ  -   การมีนมพอเลี้ยงลูกได้ถึงสองคนพร้อมกันไม่ใช่เรื่องโชค ไม่ใช่เรื่องของขนาดเต้า แต่เป็นเรื่องของการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องค่ะ  เต้าเล็กเต้าใหญ่ก็สามารถสร้างน้ำนมได้พอกับความต้องการของลูกได้ทั้งนั้น  (คอนเฟิร์มค่ะเพราะเราก็คัพเอและเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่ล้วนมาปีครึ่งแล้วค่ะ)  กฎเหล็กของการสร้างน้ำนมคือ ยิ่งเอานมออกจากเต้ามากเท่าไหร่  นมก็ยิ่งสร้างออกมามากเท่านั้นค่ะ  ดังนั้น อย่ารอโชคหรือรอให้น้ำนมมาเองโดยปาฏิหารย์  อยากมีน้ำนมมากต้องให้ลูกขยันดูดเต้านะคะ  หากลูกหลับนานต้องใช้ปั๊มช่วยปั๊มนมออกค่ะ  อย่าไปนึกเสียดายอยากเก็บนมไว้ในเต้าเยอะ ๆ เพราะหากนมไม่ได้ถูกดูดออกเลย  ร่างกายก็จะนึกว่าลูกไม่ต้องการกินนมแล้ว ก็จะสั่งลดการผลิตนมลงค่ะ

 

2. การผ่าคลอดไม่ได้ทำให้น้ำนมมาช้าหรือมาน้อย  -  คุณแม่ท้องแฝดส่วนมากมักคลอดลูกโดยวิธีผ่าท้องคลอด และหลาย ๆ คนก็กังวลว่าการผ่าคลอดจะทำให้น้ำนมมาช้าหรือมาน้อยกว่าคนอื่นที่เขาคลอดธรรมชาติ  อันนี้ไม่จริงค่ะ  ร่างกายของแม่มหัศจรรย์มากนะคะ  พอลูกคลอดออกมาจากตัวเรา ไม่ว่าจะโดยวิธีใดก็ตามและเมื่อลูกได้มาดูดนมเรา  ร่างกายของเราก็จะกระตุ้นการสร้างน้ำนมขึ้นมาทันที  รับรองว่าหากให้ลูกดูดนมตามปกติ (โดยไม่ใจอ่อนเสริมนมผงให้ลูกไปเสียก่อน) ภายใน 2-3 วัน น้ำนมก็จะมาตามปกติเหมือนคนคลอดธรรมชาติเลยค่ะ  เราก็ผ่าคลอดและมีน้ำนมให้ลูกกินในวันที่สองค่ะ  ที่สำคัญคือ คุณแม่ต้องให้ลูกดูดกระตุ้นเร็วที่สุดหลังคลอดและให้ดูดบ่อย ๆ ค่ะ

 

3.  การคลอดก่อนกำหนดก็ไม่ได้ทำให้น้ำนมมาช้าหรือมาน้อยเช่นกันค่ะ  -  หลาย ๆ คนที่ท้องแฝดมักจะคลอดก่อนกำหนดค่ะ  อาจคลอดช่วงสัปดาห์ที่ 35 เป็นต้นไป  แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีน้ำนมให้ลูกกินนะคะ  บอกแล้วว่าร่างกายเราช่างมหัศจรรย์ค่ะ  ลูกดูดกระตุ้นเมื่อไหร่น้ำนมมาเมื่อนั้นค่ะ  คุณแม่อย่าคิดไปเองว่าเราคลอดก่อนกำหนดแล้วน้ำนมจะไม่มาเพราะยังไม่ถึงเวลา  จำไว้ว่าให้ลูกดูดเร็วและดูดบ่อย  ยังไงน้ำนมก็มาค่ะ  เราเองคลอดลูกแฝดตอน 33 สัปดาห์ด้วยซ้ำ แต่ก็สามารถมีน้ำนมให้ลูกกินได้ตามปกติค่ะ

 

4. ลูกคลอดก่อนกำหนดต้องเข้าตู้อบ  กินนมแม่ได้ จริงหรือ?  -  จริง ๆ แล้วยิ่งลูกคลอดก่อนกำหนดยิ่งต้องกินนมแม่เลยค่ะ  เด็กที่คลอดก่อนกำหนด ทางเดินอาหารจะพัฒนายังไม่สมบูรณ์ดี  หากได้รับนมผงซึ่งเป็นอาหารที่ไม่เหมาะกับทารกเท่ากับนมแม่  ลูกยิ่งจะเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาหลายอย่างตามมา เช่น ลำไส้อักเสบ ภูมิแพ้ ท้องอืด ฯลฯ  ในสมัยก่อนมีความเชื่อว่าเด็กที่คลอดก่อนกำหนด จะต้องอยู่ในตู้อบเพื่อรักษาอุณหภูมิร่างกายให้คงที่อยู่เสมอ  เอาออกมากินนมแม่ไม่ได้  แต่ปัจจุบันจากการศึกษามากมายได้ชี้ให้เห็นว่า 1) นมแม่ช่วยให้เด็กก่อนกำหนดพัฒนาได้ดีกว่าเมื่อเทียบกับนมผง 2) สัมผัสจากแม่ช่วยให้เด็กที่ต้องนอนตู้อบพัฒนาดีขึ้นได้เร็วกว่าการที่ต้องนอนอยู่ในตู้เฉย ๆ  3) การที่แม่กอดลูกแบบ Kangaroo care (คือ เอาลูกเข้าไปในเสื้อเราแล้วกอดลูกแบบอกแนบอกให้ผิวแนบผิว) จะช่วยควบคุมอุณหภูมิและเมตาบอลิซึมของทารกแรกเกิดได้ดีกว่าตู้อบเสียอีกค่ะ  เอาลิ้งค์มาฝากด้วยค่ะเพื่อ ยืนยันว่าไม่ได้พูดเองลอย ๆ http://www.breastfeedinginc.ca/content.php?pagename=doc-BPB  ถ้าคุณหมอที่โรงบาลไม่ยอมให้เราให้นมลูกที่ต้องนอนตู้อบ  ช่วยพริ้นท์ไปให้หมออ่านด้วยค่ะ

ตอนนี้คุณแม่คงจะมีความเข้าใจที่ถูกต้องและสามารถเตรียมตัวเองให้พร้อมสำหรับการให้นมลูกแฝดได้แล้วนะคะ  ตอนต่อไปเดี๋ยวแม่แอนจะรวบรวม tips สำหรับการให้นมลูกแฝดจากประสบการณ์ของตัวเองและคนรอบข้างมาฝากนะคะ

Comment

Comment:

Tweet

#2 By (125.24.145.5|125.24.145.5) on 2015-03-08 01:54

rh6HvF <a href="http://ktgeiqpyzsmp.com/">ktgeiqpyzsmp</a>, wglmavhszjvt, [link=http://krhzzmbdxcuc.com/]krhzzmbdxcuc[/link], http://ybvsxwwdkqgo.com/

#1 By aQJdmDYxNTznPyA (103.7.57.18|129.35.252.120) on 2013-03-27 03:10