นม นม นม ตอนที่ 1

posted on 26 Apr 2012 14:47 by mother2son

“ลูกแฝดกินนมแม่ทั้งสองคน ไม่ต้องเสริมนมผงเลยเหรอคะ  แสดงว่าคุณแม่มีน้ำนมเยอะมาก  โชคดีจัง”

แม่แอนถูกทักแบบนี้ประจำเลยค่ะ  พอใคร ๆ รู้ว่าเราเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่ล้วนไม่เคยต้องเสริมนมผสม ก็ทึ่งกันใหญ่  น่าเศร้านะคะที่สมัยนี้การมีน้ำนมพอเลี้ยงลูก กลายเป็นเรื่องของโชคไปเสียแล้ว 

น่าขำที่พอเรานึกถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่น ทั้ง หมู หมา แมว ชนิดไหนก็มีนมพอเลี้ยงลูกตัวเองกันทั้งนั้น (ไม่เคยเห็นมีใครบ่นว่า “หมูที่บ้านตกลูกออกมาแล้วน้ำนมไม่พอ  ต้องซื้อนมผงมาเลี้ยงลูกหมู” !??!)  แล้วเหตุใดมนุษย์ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ฉลาดที่สุด  กลับไม่มีน้ำนมพอเลี้ยงลูก  คำว่า “น้ำนมไม่พอ”  มันเริ่มมาจากตรงไหนกันคะ?  เคยสงสัยกันไหมว่าสมัยโบราณที่ยังไม่มีการผลิตนมผงมาจำหน่าย  ทำไมแม่ทุกคนจึงมีน้ำนมพอ?

จากประสบการณ์ของตัวเองและของคนรู้จัก  ทำให้รู้ว่าน้ำนมไม่พอเกิดจากสองสาเหตุหลักค่ะ 1. ขาดความเชื่อมั่น 2. ขาดความเข้าใจที่ถูกต้อง

แม่มือใหม่ ท้องแรก มักจะขาดความเชื่อมั่นค่ะ  ด้วยความที่ไม่เคย  ทำไม่เป็น ไม่รู้ว่าต้องให้นมลูกอย่างไรดี  ลูกจะกินอิ่มไหม  ให้นมเท่าไหร่ถึงจะพอ  ไม่มั่นใจว่านมตัวเองจะมีสารอาหารเยอะไหม จะสู้นมวัว นมผงที่เขาเติมดีเอชเอ โอเมก้า ชะชะช่า สารพัดได้ไหม  กังวล กังวล กังวลไปหมดทุกเรื่อง  สุดท้ายถอดใจให้ลูกกินนมผงซะเลย  เพียงเพราะความไม่มั่นใจเพียงคำเดียวเลยค่ะ

อีกอันที่ร้ายกว่าความไม่มั่นใจ  ก็คือความไม่เข้าใจหรือเข้าใจผิด  มาว่าด้วยความไม่เข้าใจกันก่อนนะคะ  การไม่เข้าใจกลไกการสร้างน้ำนมเป็นปราการด่านแรกที่สำคัญที่ทำให้การให้นมลูกสำเร็จได้ยากค่ะ  คุณแม่ต้องทราบว่าน้ำนมสร้างตามความต้องการของลูกค่ะ วันแรกเมื่อเราคลอดลูก  มีลูกมาดูดนมเรา  ร่างกายก็จะรับรู้ว่ามีเด็กต้องการกินนมแล้ว  สร้างน้ำนมด่วนๆๆๆๆ  ร่างกายก็จะหลังฮอร์โมนชื่อโปรแล็คตินออกมาเพื่อสร้างน้ำนมให้ลูก  ลูกดูดเมื่อไหร่ฮอร์โมนหลั่งเมื่อนั้น น้ำนมก็สร้างเพิ่มเมื่อนั้นด้วยค่ะ  ยิ่งลูกดูดบ่อย ดูดนานยิ่งดี ด้วยเหตุนี้ธรรมชาติจึงสร้างให้ทารกแรกเกิดมี sucking reflex ทำให้ทารกชอบดูดๆๆๆๆๆ เพื่อกระตุ้นนมแม่และมีกระเพาะที่เล็กจึงหิวบ่อย ดูดบ่อย  ฮอร์โมนสร้างน้ำนมก็หลั่งบ่อย  นมแม่จะได้เร่งสร้างแบบทะลักทะล้นพุ่งกระฉูด  นอกจากให้ลูกดูดบ่อย ๆ แล้ว ที่สำคัญลูกควรจะได้ดูดเร็วทันทีหลังคลอดค่ะ  คลอดปุ๊บต้องรีบเอาลูกมาดูดนมเราเลย จะได้กระตุ้นการสร้างน้ำนมเร็ว ๆ   ตอนแม่แอนคลอดคู่แฝด คุณพยาบาลพาหนูโรสมาวางคว่ำไว้บนอกของแม่ทันที (ภายในครึ่งชั่วโมงหลังคลอด) หนูโรสเธอก็ถีบตัวกระดึ๊บ ๆ หานมแม่ได้เอง หรือที่ฝรั่งเรียกว่า breast crawling น่าอัศจรรย์มากค่ะ 

สำหรับคุณแม่ที่กำลังท้องอยู่ ลองถามโรงพยาบาลที่จะไปคลอดดูนะคะว่าเมื่อคลอดแล้วลูกจะได้ดูดนมเราเลยไหม ลูกจะได้อยู่กับเราไหม  หรือว่าจะแยกลูกเราไปไว้ที่ห้องเด็กอ่อน    อันนี้ต้องถามให้แน่ค่ะ เพราะแม่แอนเคยมาแล้วตอนคลอดพี่กวินที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง  คลอดปุ๊บก็เอาลูกเราไปไว้ห้องเด็กอ่อนเลย  คลอดบ่ายโมงแต่กว่าจะพาลูกมาให้เราได้ให้นมก็ปาเข้าไปห้าโมงเย็น  แถมยังแอบป้อนนมผสมให้ลูกเราไปแล้วด้วย  โดยอ้างว่าวันแรกแม่ยังไม่มีน้ำนมต้องให้กินนมผสมไปก่อนเพื่อรอนมแม่  คุณแม่ทั้งหลายเจอแบบนี้อย่ายอมนะคะ  แค่คิดตามตรรกะพื้น ๆ ก็เห็นว่าผิดเสียแล้วค่ะ  จำได้ไหมคะว่า “นมแม่สร้างตามความต้องการของลูก”  เมื่อลูกได้กินนมผสม = ลูกก็ไม่หิว = ลูกไม่ดูดนมแม่ (ก็อิ่มนมผสมแล้วนิ) = นมแม่ไม่ได้รับการกระตุ้น แล้วแม่จะมีน้ำนมได้ไงคะ  รอไปเถอะค่ะ  รอได้รอไปยังไงนมก็ไม่มา  ระลึกไว้เสมอนะคะต้องให้ลูกดูดถึงจะมีน้ำนมค่ะ ง่ายนิดเดียวจริงไหมคะ 

สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ใกล้คลอด  หากพบว่าโรงพยาบาลที่ฝากครรภ์อยู่มีนโยบายแยกลูกจากแม่ หรือป้อนนมผสมให้เด็ก  แม่แอนขอแนะนำให้เปลี่ยนโรงพยาบาลทันทีค่ะ  แสดงว่าโรงพยาบาลนี้ไม่สนับสนุนนมแม่  หนำซ้ำหมอยังอาจได้ส่วนแบ่งจากการแจกตัวอย่างนมผงให้แม่มือใหม่ค่ะ  ร้ายกาจมากค่ะ เลือกโรงบาลผิดคิดจนนมหายนะคะ

ตอนนี้ชักจะยาวแล้ว  ขอพักไว้แค่นี้ก่อน  เดี๋ยวจะเขียนตอนที่สองต่อ  ว่าด้วยเรื่องที่คุณแม่ (และคนรอบข้าง) มักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับนมแม่ค่ะ  จากนั้นตอนที่สามเราค่อยมาว่ากันเรื่องการให้นมลูกแฝดโดยเฉพาะเลยนะคะ

 

อย่าลืมนะคะ นมแม่  มั่นใจและเข้าใจ  แค่นี้ก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วค่ะ

 


Comment

Comment:

Tweet

เอาไว้ตอนผมมีเมีย..
แล้วผมจะบอกเมียผมละกัน
ว่าต้องเลี้ยงเด็กตามธรรมชาติ

เหอะๆ ^~^


#1 By GotACurvedSword on 2012-04-26 15:33