เด็กขาโก่ง

posted on 05 Mar 2012 15:06 by mother2son
 
 
 
 
 
ใครเคยเป็นห่วงเรื่องลูกขาโก่ง ขาบิดกันบ้างคะ?
 
คุณพ่อคุณแม่หลายท่านมองเห็นขาลูกเล็ก  ๆ แล้วก็กังวลใจ  กลัวลูกจะโตมาขาโก่ง  รีบดัดขาลูกกันใหญ่  นั่นบีบเช้า  บีบเย็น หวังว่ามันจะกลับมาตรงได้
 
ความจริงก็คือเด็กทุกคนเกิดมาขาโก่งค่ะ  ขาโก่งหรือ Bowlegs เป็นลักษณะทางกายภาพ "ปกติ" ของเด็กทารกแรกเกิดถึงประมาณหนึ่งขวบครึ่ง  ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นเพราะตอนอยู่ในครรภ์  เด็ก ๆ จะอยู่ในท่างอเข่าเป็นเวลานานทำให้มีลักษณะขาโก่งแบบนี้  (ดูจากรูปซ้ายกับรูปกลางนะคะ ในรูปโรบิน (ซ้าย) กับโรส (กลาง) อายุหนึ่งขวบสองเดือน  ขายังโก่งอยู่ค่ะ)  ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวล และไม่ต้องพยายามไปดัดด้วยค่ะ  เดี๋ยวกระดูกกระเดี้ยวลูกหักไปจะแย่ค่ะ    ถ้าลูกขาโก่งมาก สองขวบแล้วก็ยังไม่หายและมีผลต่อการเดินจึงควรพาไปพบแพทย์นะคะ

รูปแบบขาอีกลักษณะหนึ่งที่พบในเด็กคือลักษณะเข่าชิดกัน หรือ Knock Knees (ดูรูปขวาสุดค่ะ ในรูปพี่กวินอายุสองขวบสี่เดือนค่ะ)   แม่แอนว่าอันนี้น่ารักมาก ๆ และถือเป็น Trademark ของเด็กวัยเตาะแตะเลยค่ะ  เวลาเขายืนตรง ๆ เข่าเขาจะบิดเข้าด้านในเข้าหากันแบบในรูปค่ะ  ลักษณะแบบนี้จะคงอยู่ได้ถึงอายุประมาณ 5-6 ขวบเลยค่ะ  คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลอีกเหมือนกันค่ะ  ถ้าเกินหกขวบไปแล้วยังเป็นอยู่ก็ค่อยปรึกษาแพทย์ค่ะ

ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ก็ได้ทราบกันแล้วว่าลักษณะขาทั้งสองแบบเป็นธรรมชาติของเด็ก  ไม่ได้เกี่ยวกับว่าเด็กเกาะยืนเร็วเกินไป  เด็กบางคนช่วง 5-6 เดือน เวลาเราอุ้มจะชอบยืนและกระโดดขึ้นลง  อันนั้นเป็นธรรมดาค่ะ  คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลว่าจะทำให้ลูกขาโก่ง  เพราะเด็กเป็นสิ่งมีชีวิตที่เสแสร้งไม่เป็นอยู่แล้ว  หากเขายืนไม่ไหวเขาก็จะไม่ยืนค่ะ  หากเขายืนขึ้นเองก็แปลว่ากล้ามเนื้อขาของเขาพร้อมแล้วค่ะ
 

Comment

Comment:

Tweet