คุณครูของลูก

posted on 16 Feb 2012 02:03 by mother2son
 
คุณพ่อคุณแม่ท่านอื่น ๆ เลือกโรงเรียนให้ลูกโดยดูจากอะไรเป็นหลักคะ

อาคารสถานที่ดูสะอาดเหมาะสม?  อุปกรณ์สื่อการสอนครบครัน?  ค่าเทอมถูกหรือแพง?  ความใกล้บ้าน? ความอินเตอร์? 
 
บ้านเราเลือกโรงเรียนให้ลูกโดยดูที่ครูค่ะ
 
เราเชื่อว่าสำหรับเด็กปฐมวัย บุคคลที่มีอิทธิพลต่อเขามากที่สุดรองจากพ่อแม่แล้วก็คือครูนี่ล่ะค่ะ  หากลูกจะต้องห่างจากอกเราไปวันละ 6-7 ชั่วโมง  เราก็อยากจะให้เขาไปอยู่กับคนที่เราเชื่อมั่นได้ว่าจะดูแลลูกเราได้เป็นอย่างดีใช่ไหมคะ  เรื่องการดูแลนี้แม่แอนไม่ได้หมายถึงแค่ทางกายภาพ กินอิ่ม  นอนหลับ  เล่นสนุก  แต่หมายความรวมถึงดูแลลูกเราทางจิตใจและจิตวิญญาณด้วยค่ะ
 
ครูของลูกควรจะต้องรู้จักลูกเราดี  ควรจะมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการดูแลเด็กทั้งทางกายและใจที่ดี (อันนี้ไม่เกี่ยวกับวุฒิการศึกษาของครูนะคะ) และต้องมีสัญชาติญาณความเป็นมนุษย์
 
มีหลายสิ่ง หลายเหตุการณ์ที่ทำให้แม่แอนประทับใจในตัวคุณครูที่บ้านเรียน ณ ศิลป์ ของลูกเป็นพิเศษค่ะ 
 
- เคยมีคำถามที่ถามครูว่า "การเป็นครูอนุบาลคืออะไร?"  ครูชิว (หนึ่งในคุณครูที่โรงเรียนลูก) ตอบโดยไม่ต้องคิดเลยว่า "การเป็นครูคือการมอบความรักและหัวใจแห่งความเป็นมนุษย์ให้แก่เด็ก"
 
- แม่แอนเคยบ่นกับครูนก (คุณครูประจำชั้นคนก่อนของลูก) ว่าลูกทำอะไรชักช้า  และพูดอะไรก็เหมือนไม่ใส่ใจฟัง คุณครูตอบกลับมาว่า  "ลูกของคุณแม่เพิ่งเกิดมาได้สองปีเองนะคะ (ตอนนั้นกวินเพิ่งสองขวบกว่าๆ) ขนาดเราเกิดมาสามสิบกว่าปีแล้วบางทียังทำงานอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอันเลย  แล้วลูกที่เพิ่งเกิดมาได้สองปีจะทำอะไรได้มากแค่ไหนกันคะ?"

- ครูมาส (คุณครูประจำชั้นของลูก) เคยพูดเกี่ยวกับพ่อแม่ที่ชอบใช้ข้ออ้างว่า "ถ้าลูกไม่ทำตามที่สั่งแล้วพ่อแม่จะไม่รักนะ"  ไว้ว่า "ความรักของแม่ไม่มีเงี่อนไขและอยู่เหนือกาลเวลา ถ้าเขารู้สึกว่าเขาต้องทำบางสิ่งบางอย่างเพื่อแลกกับความรักของแม่เขาก็จะไม่สามารถรักสิ่งใดๆในโลกนี้ได้อย่างบริสุทธิ์ใจแล้วเขาก็จะเป็นมนุษย์ที่หัวใจแห้งแล้งและน่าสงสารที่สุด"

- ตอนที่แม่แอนท้องลูกแฝด  กำลังกลุ้มใจว่าลูกจะมีปัญหากับน้องแฝดที่จะเกิดมาไหม  ลูกกลับมาจากโรงเรียนมาเล่าให้แม่ฟังว่า "ครูอ้อม (คุณครูผู้ช่วยในชั้นของลูก) เล่านิทานเรื่องแมวน้อยมีน้องแฝดให้วินฟังด้วยแม่  (ขอบคุณครูอ้อมที่เล่านิทานเกี่ยวกับการมีพี่น้องเพื่อเตรียมความพร้อมให้กวินทุกวันโดยที่แม่ไม่เคยต้องร้องขอเลย  คุณครูทำไปด้วยความรักและความห่วงใยที่มีต่อลูกของแม่อย่างแท้จริง)

- ตอนที่แม่แอนท้องแฝดท้องแก่ใกล้คลอดคุณหมอสั่งให้นอนพักอยู่กับบ้าน ขับรถรับ-ส่งลูกไปโรงเรียนไม่ได้ ครูฝน (คุณครูผู้ช่วยที่ชั้นของลูก) บอกว่า "ให้ครูฝนไปรับกวินไปโรงเรียนทุกวันก็ได้ค่ะ ไม่อยากให้เขาขาดเรียนเดี๋ยวจะคิดถึงเพื่อน" แม่ประทับใจกับน้ำใจของคุณครูมาก
 

 
สำหรับครอบครัวเรา  ครูอนุบาลไม่ต้องเรียนเก่ง มีวุฒสูง หรือสามารถสอนให้ลูกเราเขียนก.ไก่ได้เร็วกว่าใคร  ความคาดหวังในบทบาทและคุณค่าของความเป็นครูเด็กเล็กสำหรับเรานั้นเรียบง่าย ลึกซึ้งและงดงามกว่านั้น  เราแค่อยากให้ครูช่วยทำหน้าที่เติมเต็มจิตใจอันดีงามและคุณค่าแห่งการเป็นมนุษย์ให้แก่ลูกแทนเราในยามที่เขาอยู่ที่โรงเรียน  
 
คุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นล่ะคะ  มีความคาดหวังกับครูสำหรับลูก ๆ ของท่านอย่างไรบ้าง?
 

Comment

Comment:

Tweet

จริง ๆ แล้ว ลูกก่อนห้าขวบอยู่บ้านกับแม่ดีที่สุดค่ะ

#5 By แม่แอน on 2012-03-17 02:02

ยังลังเลอยูเหมือนกันว่าจะให้เข้าอนุบาลดีรึป่าวน้องสองขวบแล้วเหมือนกันตอนนี้ก็สอนเองอยู่บ้านไม่ได้ให้ท่องนะคะสอนเรื่องทั่วไปคะ อยากมีโรงเรียนแบบนั้นที่นี่บ้างจัง

#4 By แม่เจี๊ยบ (125.27.126.222) on 2012-03-16 02:30

คุณแม่โชคดีจังค่ะ ที่มีคุณครูของลูกแบบนี้ ^^

#3 By แม่อ้อ (10.226.109.38, 203.185.134.4) on 2012-02-24 09:34

ดีเลยค่ะ เพราะเด็กๆวัยก่อนเจ็ดขวบควรจะได้อยู่บ้านกับพ่อแม่ดีที่สุดค่ะ อวรพรให้มีตัวเล็กไว ๆ นะคะbig smile

#2 By แม่แอน on 2012-02-16 08:50

แต่งงานมานานแล้ว
แต่ไม่มีลูกแฮะ
แต่ถ้ามีลูก จะสอนเองตั้งแต่อนุบาลจนถึงชั้นประถม
สอง ฮ่าๆๆ

big smile open-mounthed smile confused smile Hot! Hot! Hot!

#1 By Nirankas on 2012-02-16 07:11